Đan Mạch ưu tiên giúp Việt Nam đối phó biến đổi khí hậu

 

Trong tổng số vốn hỗ trợ Việt Nam từ nay đến hết năm sau, Đan Mạch sẽ dành tỷ lệ lớn đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Tại buổi họp báo công bố các dự án hỗ trợ phát triển dành cho Việt Nam và tình hình hợp tác Việt Nam – Đan Mạch từ nay đến hết năm 2014, Đại sứ John Nielsen cho biết, Đan Mạch sẽ giải ngân lên tới 100 triệu USD nhằm hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) không hoàn lại cho Việt Nam.

Nước ngập mênh mông ở nhiều địa phương ở Quảng Bình năm 2010.
Nước ngập mênh mông ở nhiều địa phương ở Quảng Bình năm 2010. (Ảnh minh họa: Hưng Nguyễn)

"Theo Sách Xanh phiên bản 2013 của Phái đoàn Liên minh châu Âu về hợp tác với Việt Nam, Đan Mạch là nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất trong các nước thuộc cộng đồng châu Âu trong năm 2012 và 2013", ông John Nielsen nói.

Với số tiền trên, Đan Mạch sẽ dành tỷ lệ đầu tư nhiều nhất cho biến đổi khí hậu khoảng 25%, lĩnh vực chủ chốt tiếp theo mà quốc gia này đầu tư là nước sạch và vệ sinh với tỷ lệ 15%, tiếp đó lĩnh vực tăng trưởng xanh 20%, số tiền còn lại sẽ được giải ngân ở các dự án khác.

Nói về nguyên nhân dành ưu tiên cho lĩnh vực biến đổi khí hậu, ông John Nielsen cho biết, từ trước đến nay Đan Mạch luôn có chương trình hợp tác với các nước đang đối mặt với nguy cơ biến đổi khí hậu, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, Đan Mạch cũng có thế mạnh và chuyên môn trong lĩnh vực này.

Cũng theo Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, hỗ trợ của Đan Mạch chủ yếu tập trung vào phát triển những cộng đồng nghèo ở ba miền của đất nước, đặc biệt là tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Lai Châu, Điện Biên, Bến Tre và Quảng Nam.

“Chúng tôi tin tưởng rằng sự hỗ trợ của Đan Mạch sẽ giúp đi đến cải cách theo hướng “xanh” cho nền kinh tế, và người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu sẽ được hỗ trợ vì những nỗ lực thích ứng với các thách thức do biến đổi khí hậu gây ra”, Đại sứ nói.

Nguồn:http://www.khoahoc.com.vn/

superAdmin
Tin mới nhất
Tin đọc nhiều nhất


Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung
Phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế
Email:
nckh@cdmt.vn
Lượt truy cập: 176634