CEPC- một ngôi trường tuyệt vời!

CEPC- một ngôi trường tuyệt vời!
(Bản dịch từ bài viết Tiếng Anh của sinh viên KAWAKAMI CHINATSU- Trường Cao Đẳng Công Nghệ Quốc Gia Anan- Nhật Bản, tham gia trương trình trao đổi sinh viên ANAN- CEPC năm 2015)
KAWAKAMI CHINATSU
     Mùa hè năm ngoái, tôi đã đến Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (Central Electric Power College - CEPC) với tư cách là một sinh viên trao đổi cùng với ba người bạn và chúng tôi đã ở lại đó một tháng. Trước khi tôi đến Việt Nam, tôi rất nhút nhát và không thể nói được những gì tôi muốn nói bằng tiếng Anh nên tôi quyết định đến CEPC để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.
     Bây giờ, tôi thay mặt cho nhóm 4 sinh viên Nhật Bản muốn kể một câu chuyện về cuộc sống sinh viên của mình tại CEPC và tôi hy vọng bạn sẽ rất thú vị về CEPC.
     Đầu tiên, tôi giới thiệu sơ lược về CEPC. CEPC là một trường kỹ thuật có 5 khoa giáo viên (khoa Điện, Khoa học Cơ bản , Khoa kỹ thuật cơ sở, Khoa Điện tử Viễn thông và khoa Kinh tế). Số lượng sinh viên trong khoảng 2000, và tỷ lệ nam nữ là 39:1 nhưng họ rất gắn bó với nhau. CEPC tọa lạc tại một thành phố nhỏ, nơi đây cũng là di sản văn hóa thế giới; thành phố cổ Hội An vui vẻ và trong lành.
     Những ngày đầu, tôi cảm thấy lo lắng, tôi đã từng nghĩ nơi này không có gì đặc biệt, tất cả những gì ở Việt Nam là quá mới mẻ và tôi chưa được biết. Tôi cũng hoang mang bởi sự khác nhau về lối sống giữa Nhật Bản và Việt Nam. Nhưng những lo lắng của tôi cũng nhanh chóng tan biến.
     Lúc chúng tôi gặp nhau ở sân bay Đà Nẵng, các Thầy Cô giáo và các bạn sinh viên CEPC nói đừng xấu hổ với họ, mặc dù chúng tôi là người nước ngoài và chúng tôi không thể giao tiếp với họ tốt. Tôi nhớ rằng lúc đầu chúng tôi chưa thể nói chuyện tốt, nhưng cũng nhờ sự nhiệt tình của họ nên chúng tôi đã dần nói chuyện tốt hơn.
Tại bãi biển gần trường ( vào ngày 22/8)
     Chúng tôi đã tham dự hai hoặc ba lớp học mỗi ngày và chúng tôi cùng nghiên cứu với các sinh viên. Chúng tôi đã tham gia các môn học như PLC, Hệ thống cảm biến, Lưới Điện, Visual Studio, Bảo vệ rơle, Nhà máy thủy điện, Cung cấp điện, Thí nghiệm thiết bị điện, tiếng Việt và tiếng Anh. Tôi thấy các giáo viên cũng như sinh viên làm việc và học tập chăm chỉ trong mỗi lớp học. Nó có thể là bình thường đối với họ, nhưng lại truyền cảm hứng cho tôi học tập chăm chỉ hơn. Lớp học tôi tại CEPC cũng gần tương đồng với ở trường, ví dụ, Điều khiển tiến trình. Tôi đã học về lý thuyết cơ bản ở Nhật Bản, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy và thực hành điều khiển tiến trình với PLC. Trong lớp học của Thầy Thùy, chúng tôi đã được học cách sử dụng PLC và tạo ra một hệ thống đèn giao thông với PLC, rất khó khăn nhưng thực sự rất bổ ích. Hơn nữa, có rất nhiều phòng thí nghiệm, nhờ đó tôi có thể phát triển hơn nữa kiến ​​thức của mình.
Lớp học PLC của Thầy Thùy
     Trên thực tế, thú vị nhất trên tất cả đối với tôi là lớp học tiếng Việt. Phát âm tiếng Việt là rất khó khăn đối với tôi vì nó là hoàn toàn khác với Nhật. Nhưng nhờ các bạn sinh viên giúp đỡ, tôi cảm thấy rất vui và cố gắng nói tiếng Việt theo cách của họ.
     Trong căn tin của Trường, hàng ngày các nhân viên đã phục vụ chúng tôi thức ăn ngon và đảm bảo sức khỏe với giá rẻ. Chúng tôi cũng thường đến đó để uống cà phê ngon của Việt Nam trừ những bữa ăn ra. Tất nhiên, chúng tôi thích các loại thực phẩm và đồ uống ở đó, cũng như quý mến các nhân viên phục vụ. Tôi nghĩ rằng đây là nơi mà mọi người có thể thư giãn.
     Có nhiều cơ sở và trang thiết bị để các sinh viên có thể học tập và sinh hoạt thoải mái. Ở Trường có các sân chơi bóng rổ, bóng chuyền và bóng đá. Sau giờ học, chúng tôi chơi thể thao với họ và xây dựng sự thân mật. Trước khi tôi đi đến CEPC, tôi không nghĩ rằng tôi có thể kết bạn mà không cần ngôn ngữ, nhưng thực sự tôi có thể có thêm nhiều bạn bè bằng việc chơi thể thao. Cách sống của họ là tích cực chơi thể thao, ăn nhiều, học tập chăm chỉ, đi ngủ và dậy sớm, chính điều này đã giúp cho tôi khỏe mạnh về cơ thể cũng như trí óc.
     Trong các phòng thí nghiệm, có rất nhiều thiết bị được dùng để giảng dạy. Ví dụ, Trong lớp học của Thầy Linh, chúng tôi học được quá trình làm vận hành của Nhà máy thủy điện và Phương pháp kiểm soát hệ thống thủy điện với hệ thống mô phỏng lớn được thực hiện bởi các giáo viên. CEPC đã giúp cho các sinh viên luyện tập chuyên môn với các thiết bị phong phú.
Giao lưu cùng Đoàn thanh niên ( vào ngày 21/8)
     Với các hoạt động ngoại khóa, Đoàn thanh niên là đội ngũ tình nguyện viên ở Trường tổ chức nhiều sự kiện. Các bạn đã đưa chúng tôi đi đến bãi biển gần Trường và tham dự các lễ hội, tổ chức các cuộc họp để giao lưu với chúng tôi, và đã tổ chức tiệc chào mừng.
     Trong bữa tiệc chào mừng, chúng tôi đã chơi một số trò chơi như là Kado (nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản) và trò chơi Liên kết. Tôi được thưởng thức các bài hát và được ăn thức ăn Việt Nam tại buổi tiệc. Mọi người luôn cố gắng để làm cho chúng tôi cảm thấy vui và nhờ các bạn chúng tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời này.
Chúng tôi có nhiều Thầy Cô yêu mến ở CEPC. Các Thầy Cô rất thân thiện và vui tính, và họ thường mời chúng tôi đi ăn, chơi thể thao, và về nhà của họ. Họ đãi chúng tôi rất nhiều loại món ăn Việt tại nhà và ở những lúc khác, chúng tôi đã làm các món này nhờ sự giúp đỡ của họ. Tất cả các loại thức ăn Việt là rất ngon, nhưng chúng tôi đặc biệt thích “Spring Roll” (ram cuốn). Chúng tôi thực sự thích nó và luôn luôn nói rằng 'Tôi muốn ăn nó hằng ngày!'
     Tại Nhật Bản, chúng tôi thường không ăn cơm và chơi thể thao với giáo viên và chúng tôi không gần gũi như ở CEPC, vì vậy tôi đã rất ngạc nhiên lúc đầu nhưng tôi cũng nghĩ rằng điều đó rất tốt. Nhờ mối quan hệ giữa giáo viên và sinh viên, bầu không khí trở nên ít căng thẳng và chúng tôi có thể làm quen với cuộc sống của chúng tôi ở đó.
     Cuộc sống đầu tiên của chúng tôi ở nước ngoài cũng đã hoàn thành nhờ vào các bạn. Chạm vào nền văn hóa mới, gặp gỡ nhiều người Việt Nam và quen biết với họ, chúng tôi đã thích Việt Nam rất nhiều. Có lẽ họ không biết nhưng chúng tôi luôn được tăng thêm sức sống nhờ thái độ tích cực và những nụ cười của mọi người. Lúc này đây, tôi đang nhớ về những bãi biển, phố cổ Hội An - di sản thế giới, chơi thể thao, nấu các món ăn và những bữa cơm chung với mọi người. Bất cứ điều gì nữa, những kỷ niệm đều được trân trọng trong ký ức và sưởi ấm trái tim tôi mỗi lần tôi nhìn lại.
     Tôi không thể nói rằng kỹ năng tiếng Anh của mình đã được cải thiện nhiều, nhưng tôi đã có thể thay đổi suy nghĩ của bản thân và bây giờ, tôi muốn nói chuyện với người nước ngoài rất nhiều.
Cùng với những người bạn quý mến sau buổi tổng kết khóa học ( vào ngày 23/9)
     Tôi thật sự biết ơn đối với tất cả mọi người ở CEPC. Tôi hy vọng sẽ gặp lại tất cả mọi người một lần nữa tại CEPC.
Nguyễn Lộc An (dịch)
superAdmin
Tin mới nhất
Tin đọc nhiều nhất


Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung
Phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế
Email:
nckh@cdmt.vn
Lượt truy cập: 176649